สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน?  
       
  • หน้าแรก
  • ช่วยเหลือ
  • ค้นหา
  • แสดงกระทู้ที่ยังไม่ได้อ่าน
  • เข้าสู่ระบบ
  • สมัครสมาชิก
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Email และการใช้งาน POP3 และ SMTP  (อ่าน 19454 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กรกฎาคม 23, 2009, 10:28:15 am
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2009, 10:28:15 am »


POP3 = Post Office Protocol version 3
POP ถูกออกแบบสำหรับการเข้าถึงแบบ offline คือ จดหมายอยู่ใน server และผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมที่สนับสนุน POP ในการเข้าถึงจดหมายจากระยะไกล การจัดการใดๆ กับจดหมายจะเป็นการจัดการในเครื่องของผู้ใช้เท่านั้น ถึงแม้ว่าข้อจำกัดของการเข้าถึงแบบ offline จะทำให้เกิดความคิดที่จะทำให้ POP สามารถใช้งานในแบบ online หรือ แบบ disconnected ได้ แต่ POP ขาดคุณสมบัติที่จำเป็นบางอย่าง ส่วนการเข้าถึงแบบเสมือน online (pseudo-online) จดหมายจะไม่ถูกลบออกจาก server แต่ก็ไม่ใช่การเข้าถึงแบบ online ที่แท้จริง เพราะขาดโปรโตคอลในการเข้าถึงระบบไฟล์ในเครื่อง server ในการที่จะเข้าถึงหรือเปลี่ยนแปลง folder หรือ สถานะต่างๆ ของจดหมาย ตัวอย่างเช่น การตั้งค่าสถานะของจดหมาย เช่นได้ถูกอ่านแล้ว จะถูกตั้งค่าเพียงแค่ในเครื่องไคลเอนท์ที่ใช้เท่านั้น แต่สถานะของจดหมายที่แท้จริงบนเซิร์ฟเวอร์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง หรือการจัดเก็บจดหมายลง folder จะถูกจัดเก็บลงในเครื่องไคลเอนท์เท่านั้น ซึ่งที่จริงควรจะจัดเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ เพราะหากว่ามีการใช้ไคลเอนท์เครื่องอื่น ก็ยังสามารถเห็น folder นั้นๆได้IMAP
มีความสามารถในการเข้าถึงทั้งแบบ offline และแบบ online โดยในแบบ online จดหมายจะไม่ถูกดึงมา แต่จะเป็นแบบโต้-ตอบกับ server นั่นคือผู้ใช้สามารถดึงเฉพาะหัวข้อจดหมาย , บางส่วนของจดหมาย หรือค้นหาจดหมายที่ตรงความต้องการ โดยจดหมายที่ถูกเก็บไว้บน server และสามารถตั้งค่าสถานะของจดหมายต่างๆ เช่น ถูกลบไปแล้ว , ตอบไปแล้ว และจะยังอยู่ใน server จนกว่าผู้ใช้จะสั่งลบ อธิบายง่ายๆ คือ IMAP ถูกออกแบบให้การเข้าจดหมายจากระยะไกลเหมือนกับการเข้าถึงจดหมายจากภายใน เครื่องของผู้ใช้เอง ซึ่งขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้ว่าจะเก็บจดหมายไว้ในเครื่องของผู้ใช้เอง หรือเก็บไว้ใน server หรือให้ผู้ใช้เลือกเองอย่างใดอย่างหนึ่ง


สรุปความแตกต่างระหว่าง offline และ online
1. ความแตกต่างในแง่การใช้งาน
offline
: เหมาะกับการเข้าถึงโดยใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียว และไม่ต้องการความสามารถพิเศษอื่นๆ
online : เหมาะกับการเข้าถึงแบบตอบโต้กับ server และมีความสามารถในการเข้าถึง mailbox หลายๆอัน
2. ข้อดีของแบบ offline
ใช้เวลาในการติดต่อน้อย ใช้ทรัพยากรของระบบน้อย
3. ข้อดีของแบบ online
สามารถเข้าถึงจดหมาย จากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ ในเวลาใดๆ เหมาะสำหรับเครื่องที่มีเนื้อที่ดิสค์น้อย เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการ
ไม่ขึ้นกับ platform ในการเข้าถึง mailbox หลายๆ อัน ผู้ใช้หลายคนสามารถทำการใช้ mailbox เดียวกันได้ในเวลาเดียวกัน
จุดสำคัญก็คือ ในแบบ online สามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องในเวลาใดๆ โดยไม่ขึ้นกับโปรโตคอลในการเข้าถึงระบบไฟล์ในเครื่อง server (ซึ่งอาจไม่มีในทุก platform และอาจมีปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และ file locking) ถึงแม้ว่าความสามารถนี้ไม่มีความจำเป็นสำหรับผู้ใช้ที่ใช้เครื่อง คอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว ในการเข้าถึงจดหมาย แต่จะจำเป็นมากสำหรับผู้ใช้ที่ใช้คอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง


ความสามารถในส่วนที่มีทั้งใน POP และ IMAP
สนับสนุนการเข้าถึงแบบ offline จดหมายใหม่จะถูกส่งไปเก็บไว้ยังเครื่อง server รอผู้ใช้ติดต่อเข้าไปตรวจเช็ค สามารถเข้าถึงจดหมายได้จาก platfrom หลากหลายรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้จากทุกๆ ที่ในเครือข่าย เป็นโปรโตคอลแบบเปิด ซึ่งเป็นไปตาม Internet RFCs มีเครื่องมือ (Implementations) ต่างๆ (รวมทั้งซอร์สโค้ด) แจกฟรี มีโปรแกรมสำหรับการเข้าถึงจดหมายทั้งใน PC,Mac และ UNIX มีเครื่องมือ (Implementations) ต่างๆ ขาย
ไม่ต้องการ SMTP mail gateways ถูกใช้ในการเข้าถึงจดหมายเท่านั้น ส่วนการส่งจะใช้ protocol SMTP สนับสนุน persistent message IDs (สำหรับการเข้าถึงแบบ disconnected) ข้อดีของโปรโตคอล POP ไม่ซับซ้อน จึงง่ายในการ Implement มีโปรแกรมสนับสนุนจำนวนมาก
ข้อดีของโปรโตคอล IMAP สามารถจัดการกับสถานะของจดหมาย (status flags) เช่น อ่านแล้ว,ลบแล้ว,ตอบแล้ว หรือ สถานะใดๆที่ผู้ใช้กำหนดเอง
สามารถเพิ่มจดหมายลงใน folder ที่ต้องการ สามารถเข้าถึง และจัดการกับ mailbox ได้หลายอัน รวมทั้งสามารถเปลี่ยนชื่อ,สร้าง,ลบ,แสดงรายชื่อ และเข้าถึง folder ต่างๆ นอกเหนือจาก folder จดหมายปกติ (Inbox) ซึ่ง folder เหล่านี้อาจจะไม่ได้อยู่บน server เดียวกันก็ได้ โดยเราสามารถเรียกดูได้พร้อมๆกัน หรือทำการเคลื่อนย้ายจาก folder หนึ่งไปยังอีก folder หนึ่ง ผู้ใช้หลายคนสามารถทำการเข้าถึง mailbox เดียวกันพร้อมกัน โดยเมื่อผู้ใช้คนใดทำการแก้ไขอะไรไป ผู้ใช้คนอื่นๆ ก็จะเห็นการแก้ไขนั้นๆ ในทันที สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ไม่จำกัดแค่ e-mail แต่สามารถเข้าถึงข้อมูลชนิดอื่นด้วย เช่น NetNews,Documents สนับสนุนการเข้าถึงแบบ offline ในกรณีที่เชื่อมต่อผ่านทาง dialup ที่มีราคาต่อนาทีสูง โดยไม่ต้องการความสามารถพิเศษอื่นๆ หรือในกรณีที่เครื่อง server มีความสามารถต่ำ แต่ไม่ใช่ทุกโปรแกรมที่สนับสนุน IMAP สามารถทำได้ แต่โดยโปรโตคอล IMAP แล้วสามารถทำได้
มีโปรโตคอลในการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคนลงในเซิร์ฟเวอร์ เช่น Internet Message Support Protocol (IMSP) ซึ่งทำให้ผู้ใช้จาก platform ใดๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของตนเอง เช่น สมุดรายชื่อที่อยู่ (address book) ทางเลือกใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพก็คือ Application Configuration Access Protocol (ACAP) โปรโตคอลที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้สร้าง หรือเก็บออบชัน และ address-book information ที่เลือกไว้แล้วเท่านั้น แต่ยังสร้างโพรซีเจอร์เพื่อจัดการกับผู้ใช้อื่นที่เกี่ยวข้อง ที่ถูกแชร์ร่วมกัน เช่น spelling check เป็นต้น
ปรับปรุงประสิทธิภาพในการเข้าถึงโดยเมื่อทำการติดต่อผ่านทางสายสื่อสารความเร็วต่ำ โดย IMAP มีความสามารถในการเลือกดึงบางส่วน หรือ ทั้งหมดของจดหมายที่ต้องการ หรือให้ server ค้นหาจดหมายที่ต้องการให้ โดยมันจะเป็นประโยชน์อย่างมาก หากการติดต่อผ่านสื่อสารที่ช้ามาก ในการเลือกที่จะดึงเฉพาะบางส่วนของจดหมาย เช่น หัวข้อจดหมาย (header) โดยเฉพาะหากจดหมายนั้นเป็นจดหมายชนิด MIME (Multipurpose Internet Mail Externsions ซึ่งเป็นมาตรฐานในการส่งแฟ้มข้อมูลติดไปกับจดหมายตาม RFC-822 โดยโปรโตคอล SMTP) ซึ่งหากมีการส่งแฟ้มขนาดใหญ่ติดมากับจดหมายด้วย โดยมีส่วนของจดหมายเพียงไม่กี่บรรทัดจะทำให้เสียเวลาในการดึงข้อมูลที่ยังไม่ต้องการ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อทำการติดต่อผ่านทางสายสื่อสารความเร็วต่ำ หรือค่าใช้จ่ายในการติดต่อมีราคาแพง และนี่เป็นข้อดีที่แสดงให้เห็นว่า IMAP เหนือกว่า POP


ข้อเสียของโปรโตคอล IMAP
โปรโตคอลมีความซับซ้อน และยากในการ Implement มีซอฟแวร์ที่สนับสนุนน้อยกว่า POP IMAP เหนือกว่า POP ใน 3 ส่วนหลักๆ คือ
มีคำสั่งในการจัดการตู้จดหมายจำนวนมาก มีความสามารถในการจัดการ folder อื่นๆ นอกเหนือจาก inbox
มีจุดเด่นในการเพิ่มประสิทธิภาพของแบบ online โดยเฉพาะกับจดหมายที่เป็น MIME และเพราะว่าขณะนี้มีการแจก development libraries ของ IMAP ฟรี ดังนั้นความซับซ้อนของมันคงไม่มีผลต่อความนิยมใช้ที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต โดยเน็ตสเคปวางแผนที่จะรวม IMAP เข้าไว้ในเมล์เซิร์ฟเวอร์รุ่นต่อไปของตน ซึ่งน่าจะออกมาได้ในปีนี้ ยิ่งไปกว่านั้น SunSoft ก็มี IMAP Server และ Client ขณะที่ยังมี IMAP Client ที่ชื่อว่า Embla ของ ICL และ ICL/TeamWare ที่ให้ Internet Messaging Server ที่สนับสนุน POP และ IMAP ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ร่วมขบวนของ IMAP ก็ได้แก่ Control Data Mail Hub server,NetManage Z-Mail Pro และ messaging server ที่มาจาก Software.com
SMTP
Simple mail transfer protocol server คือเครื่องบริการส่ง e-mail ไปยังเครื่องบริการอื่น ๆ สำหรับ SMTP ส่วนใหญ่จะไม่ยอมให้คนนอกองค์กร หรือ IP ที่อยู่นอกองค์กรใช้งาน SMTP เพราะอาจมีคนในโลกใบนี้มาแอบใช้ ทำให้บริการ SMTP ทำงานหนักให้กับคนภายนอกโดยไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ หากเครื่องของท่านบริการ SMTP แก่คนนอก แสดงว่าไม่ได้กำหนด RELAY ไว้ เพราะชาวโลกอาจใช้เครื่องมือค้นหา "OPEN RELAY" แล้วพบว่าเครื่องของท่านเป็นเครื่องหนึ่งที่ไม่ได้ทำ RELAY ไว้ก็ได้ และที่อันตรายคือ อาจมีชาวโลกบางคนใช้โปรแกรม MOBI+ กำหนดให้เครื่อง SMTP ของท่าน bomb mail ไปยัง mail box ของเป้าหมาย และหมายเลขเครื่องที่โจมตี ก็คือ เครื่อง SMTP ของท่านนั่นเอง

บันทึกการเข้า
พฤษภาคม 31, 2010, 04:10:37 pm
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2010, 04:10:37 pm »

    Shortly wedding dresses, after my parents moved from Pennsylvania to a remote rural area of Ohio near the Kentucky border, they began noticing dark areas of grass in the shape of circles. I saw one myself once when I visited them and teased that it looked as though a UFO had landed there. It would fade away and another would appear somewhere else some time later. One time a friend visited them and they showed them the odd circles of dark grass. The friend told them they are fairy rings. My mother went to the library to see what she could find on fairy rings and learned that folklore tells that if you stand in the center of a fairy ring at midnight during a full moon and make a wish, it will come wedding dresses true.
    Some time wow power level,later, a new fairy ring appeared just a few yards from her house. (All the others had been out in the pasture.) There would be a full moon in a few days so she decided to see if the folklore tale was true. During the day she put a bucket in the middle of the ring so she could easily find the center at midnight. The night of the full moon she went to the bucket at midnight and made a wish. Within just a few short months her wish came wow Power Leveling true.
    My parents ffxi gil,had bought this property (140 acres surrounded on three sides by state game lands) and built a new home there so it pretty much depleted all of their savings. There was still so much that they dreamed of having there, but would not be able to do on my father’s pension. My mother’s wish was simply to have all the things they wanted for the property. One of those things was roads to the remote areas. Another was to have a garage and a third dream was to have a small lake on the ffxi gil property.
    Soon wow power leveling,afterward, a company contacted them that was interested in some of the lumber on their property. They would pay for what they forested and promised not to rape the land that my parents loved so much. In order to get to the more remote areas for the trees they wanted to take they had to put in wow power leveling roads.
    One day wedding dresses, my mother was talking to one of the owners of the company. He was telling my mother what beautiful property she had and what potential it had. He seemed to have developed a special fondness for my tiny 78 year old mother, and talked to her quite often during the month or so that they were there. My mother told him about her dream of a lake and he told her they had the equipment to do it and they would do it for her for no charge. They dug a deep and wide area out behind the first meadow and diverted water from a creek into it. My brother stocked it with fish and turtles wedding dresses abound.
    With the money wow power leveling, they made from the sale of the trees they put up a three-stall garage. Some people may say that those things would have occurred anyway even if my mother hadn’t gone out into the yard at midnight during a full moon to make a wish. I guess we will never know. But another occurrence after that only strengthened my belief in fairies. Maybe sometime I will tell you a story of the fairy wow power leveling designers pictures.
บันทึกการเข้า
สิงหาคม 02, 2010, 09:26:47 am
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2010, 09:26:47 am »

IToshiba laptop battery hopedDell laptop battery she Ibm laptop batterywouldCompaq laptop battery rememberAcer laptop battery this.Lenovo laptop battery ThatHp laptop battery often,Apple laptop battery in HP Pavilion batteryorderApple macbook battery toIbm thinkpad battery find Acer travelmate batteryour Toshiba satellite batteryreal Toshiba satellite batteryselves.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป:  

 ค้นหา

 สถิติการใช้งานฟอรั่ม
กระทู้ใหม่จำนวนตอบกระทู้ทั้งหมด: 431
กระทู้ใหม่จำนวนหัวข้อทั้งหมด: 374
กระทู้ใหม่จำนวนสมาชิกทั้งหมด: 13
กระทู้ใหม่สมาชิกล่าสุด: vnzeuropa
 
Thaihostway บริการเว็บโฮสติ้ง คุณภาพสูง 800 บาท/ปี
 ข่าว
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
 

Powered by SMF 1.1.11 | Copyright © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF | Sitemap